Sunday, 07/06/2020 - 13:32|

NHỮNG THÁNG NGÀY KHÔNG QUÊN!

“Có một bài ca không bao giờ quên!” - câu hát nổi tiếng ấy bỗng khiến tôi liên tưởng tới những tháng ngày này mà chắc chắn trong mỗi chúng ta sẽ chẳng ai có thể nào quên được. Bệnh dịch Covid - 19 bất ngờ ập xuống, làm bùng lên đại dịch toàn cầu và gây nên những mất mát, xáo trộn chưa từng có. Vậy là đã gần tròn ba tháng kể từ ngày chúng tôi xa lớp. Nhưng không tới trường - chẳng có nghĩa là ngừng học.

Tất cả các thầy cô giáo trường Tiểu học Quan Hoa thậm chí còn nỗ lực hơn bao giờ hết để có thể luôn đồng hành cùng các con học sinh trên mọi “mặt trận”. Lớp học mở trên không gian mạng với phần mềm dạy học Zoom đã trở thành một người bạn quen thuộc với cả cô lẫn trò. Được sự định hướng đúng đắn, sự ủng hộ và khích lệ từ các cấp lãnh đạo Phòng Giáo dục Đào tạo quận Cầu Giấy, Ban Giám hiệu nhà trường, tập thể giáo viên chúng tôi đã có những bước chuyển mình tích cực, gắn kết việc dạy học với ứng dụng công nghệ hiện đại để vừa lan tỏa tri thức, đồng thời lan tỏa cả yêu thương trong những ngày nghỉ vì đại dịch. Hãy nhìn người thuyền trưởng của chúng tôi - cô giáo Hoàng Anh Vân, hay cô giáo Nguyễn Thanh Hằng chưa một ngày ngơi nghỉ mà vẫn đều đặn tới trường, vẫn đảm bảo đủ điều kiện cách li để điều hành mọi công việc bên chiếc máy tính nhằm truyền lửa đến chúng tôi mỗi ngày. Hãy xem cô giáo Đỗ Thị Ninh, Nguyễn Thị Thỏa, Bùi Bảo Linh, Bùi Thị Nga, Phạm Lệ Hằng… dù mắt có thể đã phải đeo kính nhưng vẫn chong đèn đêm đêm tự nghiên cứu, học hỏi tiếp cận công nghệ mới nhằm thích ứng với mô hình dạy học trực tuyến. Các bạn giáo viên trẻ nhiệt huyết băng lên “tuyến đầu” ứng dụng Công nghệ thông tin trong dạy học, nhiệt tình chia sẻ những ứng dụng công nghệ mới cùng các đồng nghiệp của mình như cô giáo: Bùi Thị Tình, Lê Diệu Nga, Nguyễn Lan Anh, Vũ Thị Như, Phạm Thu Hiền, Nguyễn Hà Phương…. Đặc biệt, cô giáo Chu Thanh Thảo, dù ốm cũng vẫn gắng sức chuẩn bị bài, lên kịch bản tỉ mỉ để mang đến những tiết dạy học chất lượng phát trên đài truyền hình cả nước. Những bữa cơm vội vàng của cả cô lẫn trò để mau còn vào lớp học Zoom cho khỏi lỗi đường truyền trong khoảng thời gian đầu; biết bao cuộc điện thoại hỏi han, thăm nom sức khỏe học sinh, khuyến khích, động viên các con tham gia nhóm lớp; những dòng email, tin nhắn hình ảnh bài tập của cô trò gửi nhau lúc khuya muộn; những cuộc tập huấn online trau dồi kiến thức liên trường, liên khối do Phòng Giáo dục và đào tạo quận tổ chức… đều đem lại cho chúng tôi những trải nghiệm chưa từng có trong đời. Mọi ngành nghề đều chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng nếu ai đó có thể chọn sống chậm lại, thì chúng tôi - những người giáo viên lại chọn khẩn trương hơn, hối hả hơn bởi đặc thù của các bạn học sinh là cứ nghỉ một thời gian dù ngắn thôi cũng có thể bỏ lơi những thói quen học tập tốt. Vậy nên chúng tôi phải đốc thúc, phải tìm tòi thêm nhiều hình thức dạy học linh hoạt, ứng dụng những phần mềm mới nhằm tạo hứng thú, thu hút học sinh tham gia học tập có hiệu quả, đảm bảo tiến trình dạy học xuyên suốt, không ngắt quãng. Nhờ sự quan tâm, động viên và khích lệ của các cấp lãnh đạo - những nhà giáo tâm huyết, nhờ những cuộc tập huấn chuyên môn thiết thực được triển khai kịp thời mà cô trò chúng tôi đã từng bước duy trì và giữ vững nề nếp học tập, phát huy được khả năng sáng tạo của bản thân và có những bước tiến lớn mạnh để thích ứng với thời cuộc. Sau tất cả, chúng tôi đều muốn trân trọng và gửi lời cảm ơn tới mọi sự nỗ lực cố gắng của các con học sinh, sự hợp tác của các vị phụ huynh đặc biệt là sự đồng hành của các cấp lãnh đạo đã luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để những người giáo viên như chúng tôi có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình. Và chắc không riêng gì Hà Nội mà ở bất cứ nơi đâu, hình ảnh cứ tối tối, dưới mỗi mái nhà đều sẽ là khung cảnh của thầy hoặc trò đang say sưa trao đổi học tập bên máy tính bỗng chốc trở nên quen thuộc tự lúc nào. Nhưng chúng tôi tin tưởng, mọi khó khăn sẽ qua đi, tất cả sẽ sớm trở thành những kỉ niệm trong cuộc đời mỗi người bởi ở bên ngoài kia, có biết bao nhiêu con người nơi “tuyến đầu” đang ra sức nỗ lực phòng chống dịch. Tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trường Tiểu học Quan Hoa chúng tôi vẫn luôn chung tay duy trì việc đảm bảo môi trường cảnh quan lớp học sạch sẽ với đầy đủ trang thiết bị y tế để góp phần ngăn ngừa dịch bệnh và sẵn sàng đón nhận học sinh nhập học trở lại trong môi trường an toàn vào một ngày gần nhất. Trải qua những bão dông, chúng ta mới càng biết trân quý hơn những ngày nắng đẹp. Cầu mong dịch bệnh sớm qua đi để toàn nhân loại được trở lại với nhịp sống thường ngày nhưng với một tâm thế khác: bản lĩnh hơn, vững vàng hơn và biết cho đi nhiều hơn!

Xin cùng nhìn ngắm một vài những khoảnh khắc tuyệt đẹp của thầy trò nhà trường chúng tôi trong suốt hành trình vừa qua:

Người thuyền trưởng của chúng tôi - cô giáo Hoàng Anh Vân

Cô giáo Nguyễn Thanh Hằng – Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng tham dự tập huấn với các đồng nghiệp.

Các khối tổ chức học tập, sinh hoạt chuyên môn trên phần mềm Zoom

Cô giáo Chu Thanh Thảo với các tiết dạy Toán lớp 4 trên Truyền hình

Cô giáo Đỗ Thị Ninh ân cần giảng bài cho các bạn nhỏ lớp 1D

Cô Nguyễn Thị Thỏa chăm chú bên màn hình máy tính.

Cô giáo Bùi Bảo Linh say sưa cùng với các học trò

Cô Lê Diệu Nga dẫn các bạn lớp 5B cùng “Du lịch qua màn ảnh nhỏ”

Cô Bùi Thị Tình đang cùng các con học sinh thảo luận

Nụ cười của cô giáo Hoàng Thu Huyền như xua tan khoảng cách về không gian địa lý.

Cô Nguyễn Lan Anh tỉ mỉ trong từng tiết học Toán.

Cô giáo Bùi Thị Nga bên chiếc đàn Organ quen thuộc.

Cô Đàm Thu Hà cùng những giờ học Tiếng Anh sôi nổi.

Cô giáo Vũ Thị Như hào hứng trước phần thuyết trình của bạn nhỏ lớp 1E.

Một bạn nhỏ vui mừng nhận điểm thưởng tích cực từ ứng dụng trên phần mềm.

Trải nghiệm thú vị của HS - PH từ một tiết học trực tuyến trên Zoom…

Năm 2020 : 7.573