Monday, 21/09/2020 - 00:06|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Quan Hoa

Người hết lòng vì sự nghiệp trồng người.

    Đồng chí Lê Thị Diệu Nga (sinh năm 1977) - năm học 2019 - 2020 là giáo viên chủ nhiệm lớp 5. Khi nói về cô, nhiều người cho tôi biết: "Việc trường cũng như việc nhà luôn là một gánh nặng trên vai nhưng cô lúc nào cũng luôn nở nụ cười rạng rỡ trên môi."

    Tròn 14 năm gắn bó với ngành giáo dục và cũng bằng ấy thời gian cô giáo Nga gắn bó với học sinh Tiểu học. Ở cương vị nào, cô cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được đồng nghiệp, bạn bè tin cậy, quý mến.         

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình hiếu học, ngay từ nhỏ, cô đã nuôi ước mơ trở thành cô giáo. Vượt qua bao thử thách, năm 1996 cô đã biến ước mơ đó thành hiện thực khi thi đỗ vào trường Đại học Sư phạm 1- Hà Nội. Vào trường, cô nhanh chóng được mọi người tín nhiệm, tin yêu. Tôi khi ấy là bạn học cùng lớp Đại học, rất ngưỡng mộ và yêu mến bởi là người Hà Nội mà bạn giản dị, hòa đồng. Bằng những nỗ lực vượt bậc, cô đã được Trường Đại học sư phạm 1 cử đi học tại Pháp năm 1997. Sau đó là quãng thời gian dài khi cô phấn đấu và học tập tại Pháp cho đến khi học xong bằng thạc sĩ rồi trở về cống hiến cho quê hương - điều này khiến tôi hết sức yêu mến bạn.

Nhiều năm không gặp, cơ duyên thật bất ngờ khi vào năm 2011, tôi gặp lại đồng chí khi đồng chí chuyển công tác về giảng dạy tại trường Tiểu học Quan Hoa. Ở mái trường giàu truyền thống “Dạy tốt - Học tốt” và đoàn kết, được sự ủng hộ, giúp đỡ của đồng nghiệp, sự nỗ lực của bản thân, đồng chí đã nhanh chóng khẳng định năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Đồng chí luôn cùng Ban Giám hiệu bám sát các hướng dẫn của cấp trên, xây dựng và thực hiện tốt các kế hoạch mà cấp trên giao cho. Là một GV năng động, nhiệt tình với sự phấn đấu không ngừng đi lên. Năm 2016, đồng chí vinh dự được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam. Đấy chính là mục tiêu phấn đấu của chính cô. Đồng chí rất trân trọng kết quả đó. Đồng chí luôn tâm niệm: được đứng vào hàng ngũ của Đảng thì cần phải thường xuyên rèn luyện mình, qua quá trình công tác phải có những đóng góp xứng đáng.

Thông qua những thử thách các phong trào, nhiệt tình trong công tác, có tư tưởng vững vàng, không chùn bước trước những khó khăn, có quan hệ tốt với mọi người... Đồng chí đã đạt được kết quả như ngày hôm nay.

 Đối với việc dạy học, cô luôn chấp hành tốt nhất nhiệm vụ cấp trên giao phó. Những lớp học của cô luôn đạt được những kết quả tốt nhất. Nhiều học sinh yêu mến cô vì tính cô phóng khoáng, vận dụng, mang những điều mới mẻ, ưu tú từ bên nước ngoài về dạy cho học sinh. Cách dạy của cô luôn thực chất, không giáo điều, lấy học sinh làm trung tâm. Đặc biệt, cô luôn cố gắng tự trau dồi nghiệp vụ, kĩ năng mềm, từ đó có trình độ tin học và công nghệ tốt so với mặt bằng một giáo viên cơ bản. Nhờ vậy mà cô đạt được thành tích tốt trong nhiều năm học. Điển hình như:

+ Giải Nhất cuộc thi sáng tạo trẻ quận Cầu Giấy năm học 2011 – 2012.

+ Giải Nhì cuộc thi thiết kế Đồ dùng dạy học quận Cầu Giấy năm học 2011 – 2012.

+ Giải Ba – Giáo viên dạy giỏi cấp Quận phân môn Lịch sử địa phương năm học 2014-2015.  

 Những SKKN hoặc giải pháp khoa học đã được sử dụng có hiệu quả:

- Những khó khăn điển hình dạy và học số thập phân ở tiểu học, năm học 2006 - 2007

- Một số phương pháp giúp học sinh gặp khó khăn ở trường Tiểu học, năm học 2007 - 2008

- Bộ tư liệu dạy học đạo đức ở trường Tiểu học, năm học 2011 - 2012

- Giải Nhì đồ dùng dạy học “Khám phá khoa học lớp 5 – cấp thành phố 2017-2018

 Nhờ sự khuyến khích động viên của cô nên nhiều lớp học sinh của cô luôn hoàn thành và vượt chỉ tiêu năm học. Nhờ có phương pháp sư phạm bám sát học sinh, lấy học sinh làm trung tâm, có biện pháp rèn nề nếp học tập cho học sinh, giúp đỡ nhiều học sinh tiến bộ cả về học tập và rèn luyện đạo đức. Lớp chủ nhiệm có nề nếp học tập, kỉ luật và phong trào học tập tốt. Nhiều năm liền lớp cô Nga chủ nhiệm đạt danh hiệu Lớp tiên tiến, Chi đội mạnh, Lớp Vở sạch chữ đẹp. Điển hình một số thành tích nổi bật như: Nhiều học sinh tham gia dự thi Violympic môn Toán năm học 2014 - 2015: Học sinh Phạm Anh Tú – Lớp 5C – đạt giải Khuyến khích cấp Quận. Học sinh Hoàng Trung Hải- Giải Nhì phần mềm sáng tạo cấp TP năm 2017 - 2018. Học sinh Tuệ Minh- Giải KK phần mềm sáng tạo cấp TP năm 2018 – 2019

 

Đồng chí thường xuyên tìm hiểu từng học sinh có hoàn cảnh khó khăn để đưa danh sách lên nhà trường tạo điều kiện giúp đỡ. Bên cạnh đó, đồng chí gần gũi với học sinh hơn, nắm bắt được hoàn cảnh của từng em, hiểu đặc điểm tâm lý của mỗi học sinh để có biện pháp giáo dục phù hợp. Những học sinh nào có hoàn cảnh khó khăn đồng chí tìm cách an ủi, giúp đỡ, động viên; những em học yếu, đồng chí kèm cặp, phụ đạo… Đồng chí trở thành người chị cả đáng mến, đáng tin cậy của các em học sinh.

Là một người năng động, nhiệt tình trong công việc, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp trên giao. Khi được hỏi về bí quyết thành công, đồng chí cư­ời: “Thú thực mình chẳng có bí quyết gì ngoài lòng yêu nghề, mến trẻ, lòng đam mê và nhiệt huyết…Chính sự tin yêu, quý mến của các em là động lực để mình cố gắng”. Đồng chí tâm sự: “Phần thưởng lớn nhất đối với mình là được nhìn thấy các em từng bước trưởng thành, trở thành người có tri thức, có văn hóa, sau này ra trường sẽ góp công, góp sức xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp hơn”. Nhiều thành tích, nhưng với đồng nghiệp, cô Nga luôn là một người giản dị, trong sáng, nụ cười dễ mến. Nhiều các bạn trẻ đồng nghiệp được cô sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ.

Dù việc trường, việc lớp nhiều nhưng đồng chí Diệu Nga vẫn luôn dành thời gian chăm lo tới gia đình, làm tròn trách nhiệm của người con dâu thảo, người vợ đảm đang, người mẹ dịu dàng. Chồng đồng chí Nga đang công tác tại Viện bỏng quốc gia là một người khá bận bịu, vì vậy cô là người chăm lo chủ yếu đến gia đình và các con. Năm học 2014-2015, cô bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm. Không kêu ca, phàn nàn bao giờ, cô vẫn hoàn thành cả việc trường đến việc nhà, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Quận năm học 2014 - 2015. Hai con trai của cô ngoan ngoãn, học giỏi, đạt được thành tích tốt như: Giải violimpic cấp Quận lớp 1,2. Giải tin học cấp thành phố lớp 3, lớp 4. Gia đình cô bao nhiêu năm vẫn ở căn hộ chung cư nhỏ, cũ cùng với bố mẹ chồng. Cuộc sống gia đình cô thật giản dị và đầm ấm, lan toả những điều tốt đẹp. Từ những điều cảm nhận được ở công việc và con người cô, tôi tin rằng chỉ có sự mến phục của đồng nghiệp, sự kính trọng của học trò và sự tín nhiệm của các bậc phụ huynh mới chính là phần thưởng cao quý nhất mà đồng chí nhận được.

Với lòng nhiệt huyết yêu nghề, sự cố gắng hết mình vì công việc, đồng chí Lê Thị Diệu Nga đã và đang nỗ lực cùng tập thể giáo viên nhà trường xây dựng trường Tiểu học Quan Hoa trở thành điểm sáng trong sự nghiệp “trồng người” của Quận Cầu Giấy. Tôi luôn tin tưởng vào những gì đồng chí đã và đang làm, đồng chí sẽ chắp cánh cho những ước mơ bay cao, bay xa để góp phần lan toả những điều giản dị mà tốt đẹp nhất tới học sinh. Riêng với tôi - bạn luôn là một tấm gương sáng vô cùng giản dị nhưng lại cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người - để tôi tự hào và học tập.

                                                                         Người viết

                                                                        Lê Thị Hoa

Bài tin liên quan
Thông báo, phổ biến
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 55
Tháng 09 : 955
Năm 2020 : 11.907