Monday, 21/09/2020 - 00:11|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Quan Hoa

5S với lớp học

          Trong xã hội hiện đại, việc tiếp thu, học hỏi và ứng dụng những phương pháp tiến bộ vào cuộc sống là điều vô cùng cần thiết. Mặc dù đã được sử dụng nhiều trong suốt thời gian qua nhưng khi đại dịch Covid ập đến, chúng ta lại càng nhận thấy sự hữu dụng của mô hình 5S trong việc tạo lập môi trường làm việc, học tập ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ.

Xuất phát từ Nhật Bản, mô hình 5S với 5 tiêu chí: sàng lọc (Seri), sắp xếp (Seiton), sạch sẽ (Seiso), săn sóc (Seiketsu), sẵn sàng (Shitsuke) thật sự tuyệt vời khi được chia sẻ rộng rãi tới tất cả mọi người trên thế giới.

Tại ngôi trường Tiểu học Quan Hoa của chúng tôi, tinh thần ấy được lan tỏa tới tất cả mọi thành viên. Toàn trường luôn bắt đầu một ngày mới bằng những công việc tuy nhỏ mà lợi ích lớn đó là làm tươi mới không gian lớp học: cô giáo mở cửa sổ mang nắng sớm ùa vào khoang lớp, có học trò lau bảng, nhóm bạn thì chăm sóc cây, mấy bác lao công thu gom rác… Khi dịch bệnh Covid vẫn còn tiềm ẩn những nguy cơ thì mỗi hành động nhỏ bé ấy càng trở nên đáng quý hơn bao giờ hết. Nhờ duy trì thực hiện phương pháp 5S thường xuyên mà các lớp học đều trở nên sinh động và trở thành không gian lí tưởng trong việc học tập, sinh hoạt của cả cô lẫn trò. Mỗi lần cô giáo sàng lọc, sắp xếp…sách vở, tài liệu là một lần giáo dục các con học sinh nếp sống gọn gàng, khoa học, nêu cao ý thức trách nhiệm, tinh thần tự giác hoàn thành công việc. Từng ngăn bàn, từng góc lớp đều thể hiện sự nề nếp và nghiêm túc của các bạn nhỏ.

Hướng đến phát triển một môi trường làm việc khoa học, văn minh, thân thiện với những lớp học tạo cảm hứng để cô - trò cùng nhau thỏa sức khám phá, lĩnh hội tri thức mới, tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trường Tiểu học Quan Hoa đã đồng loạt hưởng ứng những phong trào hết sức thiết thực như: “Góc làm việc văn minh”, “Thu gom rác tái chế”, “Công trình măng non”, “Những bông hoa biết nói”… 

Cuộc thi ảnh “Góc làm việc văn minh” được tạo lập và duy trì nhiều năm nay với sự tham gia của tất cả các lớp học và phòng ban trong nhà trường. Ghé lớp học nào cũng có thể nhìn ngắm những cây xanh xinh xắn, căng tràn sức sống. Đi dọc hành lang để cảm nhận những giỏ hoa lung linh đủ sắc màu đu đưa trong gió như vẫy tay đón chào. Sân trường rợp bóng cây cùng những chiếc ghế tựa quá đỗi thân quen. Hành trang mang theo của các em sẽ không chỉ là những kiến thức cô giáo giảng mà còn là kĩ năng sống và những trải nghiệm vô giá ở mái trường thân yêu, nơi chắp cánh cho ước mơ của các em được bay cao mãi.

Lê Diệu Nga - GVCN lớp 5B

Bài tin liên quan
Thông báo, phổ biến
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 55
Tháng 09 : 956
Năm 2020 : 11.908